Lời mở đầu

Khi chúng ta vận động mạnh như: chạy bộ, đá bóng, chơi bóng rổ… sẽ đều mệt và vô cùng nóng. Khi đó cơ thể chúng ta sẽ đổ mồ hôi tức là hiện tượng điều hòa cơ thể giúp cơ thể thoát nhiệt. Vậy đã bao giờ chúng ta thấy một chú chó nào chạy nhiều mà đổ một giọt mồ hôi nào chưa? Chắc chắn là chưa phải không nào! Vậy tại sao cùng là trạng thái vận động mạnh tại sao chó không bao đổ một giọt mồ hôi nào, cùng Pet House đi tìm hiểu về hiện tượng này nhé.

Chó vận động nhiều dễ tiết ra mùi cơ thể và mồ hôi
Chó vận động nhiều dễ tiết ra mùi cơ thể và mồ hôi

Vì sao chó không đổ mồ hôi trên da?

Thực chất chó có tuyến mồ hôi nhưng chỉ tiết ra ở một vài bộ phận trên cơ thể chúng và đó là lý do vì sao chúng ta không bao giờ nhìn thấy được những giọt mồ hôi lấm tấm trên người của chó. Vậy chúng sẽ tiết ra mồ hôi ở đâu, làm sao chúng ta thấy được? Vậy hãy theo dõi tiếp những phần bên dưới nhé, Pet House sẽ tiết lộ cho các bạn những vị trí mà chó toát mồ hôi.

Lông của chó rất dày nên  mồ hôi không thể bay hơi trên da của chúng
Lông của chó rất dày nên mồ hôi không thể bay hơi trên da của chúng

Chó toát mồ hôi bằng lòng bàn chân, đệm chân

Tuyến mồ hôi nằm ở chân chó hay còn gọi là tuyến mồ hôi Merocrine và nó hoạt động giống như tuyến mồ hôi của con người chúng ta. Chó sẽ tiết mồ hôi qua các lớp đệm ở bàn chân của chúng. Đó là lý do vì sao mà trời nóng sàn nhà vẫn in hình bàn chân chó dù không dẫm vào nước là vì thế. Chúng toát mồ hôi qua đệm chân giúp làm mát cơ thể cũng như điều hòa lại nhiệt độ cơ thể. Và đây cũng chính là cách giúp chúng tránh tình trạng sốc nhiệt khi trời quá nóng.

Chó thoát mồ hôi qua đệm chân và lòng bàn chân
Chó thoát mồ hôi qua đệm chân và lòng bàn chân

Chó toát mồ hôi qua lưỡi

Chắc chúng ta thường xuyên nhìn thấy những bé cún thè lưỡi ra và thở rất mạnh đôi khi chảy rất nhiều nước dãi. Đây là tuyến toát mồ hôi chính của chó. Việc những bé cún thở mạnh đôi khi là hổn hển để kiểm soát được nhiệt độ cơ thể của chúng. Hơi ẩm từ lưỡi hay nước dãi, đường mũi và niêm mạc phổi bốc hơi lên để giúp chúng làm mát cơ thể. Hay nói cách khác dễ hiểu hơn việc chó thở hổn hển tạo một quá trình lưu thông khí bằng mồm qua cách thở mạnh để lấy không khí đi vào cơ thể giúp tỏa bớt nhiệt trong cơ thể.

Bé cún nào càng nhiều dãi càng tỏa nhiệt tốt
Bé cún nào càng nhiều dãi càng tỏa nhiệt tốt

Lời kết

Đó là những chia sẻ và tìm hiểu của Pet House, hi vọng những điều đó sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu như ai có những thông tin hay kiến thức bổ ích hãy cùng chia sẻ với Pet House và tất cả mọi người nhé. Chúc các bạn và các Boss luôn vui vẻ và ngập tràn hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.