Hiển thị tất cả 15 kết quả

Những điều cần biết về giống chó H’Mông cộc đuôi:

1) Nguồn gốc

– Giống chó H’mông cộc hay còn có cái tên là Mông Cộc được coi là “Tứ đại quốc khuyển” ở nước ta. Giống chó này xuất thân là giống chó săn được nuôi phổ biến ở vùng núi phía Tây Bắc ở nước ta. Chó H’mông cộc ban đầu được người H’Mông nuôi nhằm mục đích trông nhà và săn bắt.

Chó H'mông cộc trưởng thành ( nguồn sưu tầm )
Chó H’mông cộc trưởng thành ( nguồn sưu tầm )

– Hiện nay, dù các dòng chó ngoại đang thịnh hành trên thị trường chó cảnh của Việt Nam nhưng chó H’mông cộc vẫn được rất nhiều người yêu thú cưng hay các hộ gia đình săn đón bởi sự thông minh, nhanh nhẹn, dễ nuôi của giống chó này.

2) Đặc điểm

2.1 Ngoại hình

– Chó H’mông cộc có kích thước trung bình so với mặt bằng chung với các giống chó khác. Một chú chó trưởng thành có chiều cao tính từ vai khoảng 45-55cm và cân nặng dao động từ 20-25kg. Chó đực sẽ có kích thước nhỉnh hơn chó cái nhưng sự chênh lệch không đáng kể. Tuổi thọ trung bình của giống chó H’mông cộc là từ 15-17 năm.

– Nhìn tổng thế, những chú chó H’mông cộc có thân hình khá cân đối, sở hữu một cơ thể săn chắc, nhanh nhẹn của loài chó săn. Thân hình dài , phần đầu to, hộp sọ lớn. Trán rộng, gần như không có nếp nhăn. Tai khi còn nhỏ rủ cụp, khi trưởng thành tai sẽ dựng lên. Mũi màu đen, hơi hếch, chúng sở hữu một chiếc mõm ngắn cùng hàm răng vô cùng chắc khoẻ. Điểm nổi bật ở chó H’mông cộc là chiếc đuôi ngắn cụt ngủn nhìn vào cảm tưởng chúng không có đuôi hoặc đuôi chó rất ngắn. Dựa vào độ dài đuôi người ta chia chó H’mông cộc làm ba loại:

  • Cộc tịt: loại này cộc đuôi bẩm sinh gần như không có đuôi.
  • Cộc thỏ: chiều dài đuôi từ 3-5cm nhìn như đuôi của một chú thỏ.
  • Cộc lửng: loại có đuôi dài nhất ,chiều dài đuôi từ 8-15cm.

– Chó H’mông cộc có bộ lông gồm 2 lớp như nhiều loài chó khác. Lớp lông bên trong ngắn và mềm min hơn so với lớp lông bên ngoài. Các màu lông phổ biến ở loài chó này gồm các màu: nâu đỏ, đen, màu vện…

Chó H'mông cộc trưởng thành ( nguồn sưu tầm )
Chó H’mông cộc trưởng thành ( nguồn sưu tầm )

2.2 Tính cách

– Chó H’mông cộc có bản năng bảo vệ lãnh thổ rất cao, luôn cảnh giác với mọi thứ xung quanh và sẽ tấn cống khi cảm thấy có mối đe doạ. Vì vậy chúng được huấn luyện để trông nhà, hàng hoá.

Chó H'mông cộc trưởng thành ( nguồn sưu tầm )
Chó H’mông cộc trưởng thành ( nguồn sưu tầm )

– Những chú chó H’mông cộc rất trung thành với chủ nhân, chúng luôn sẵn sàng tuân theo mệnh lệnh và làm những nhiệm vụ mà chủ của chú chó giao cho. Khi cảm thấy có mối nguy hiểm đến với chủ nhân chú cún sẵn sàng lao mình để bảo vệ chủ.

3) Cách chăm sóc

3.1 Môi trường sống

– Chó H’mông cộc có thể thích nghi với nhiều môi trường sống của nhiều hộ gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên là giống chó săn ưa thích vận động chó H’mông cộc thích hợp hơn khi được nuôi trong không gian sống thoáng mát, rộng rãi. Nếu có thể bạn hãy thường xuyên dành thời gian để vui chơi, huấn luyện những chú cún bằng các bài tập rèn luyện sức khoẻ như: kéo xe, chạy bền hay bắt bóng,..

3.2 Thức ăn

– Khẩu phần ăn cho giống chó H’mong cộc được theo đuổi theo từng giai đoạn phát triển của chú cún:

  • Giai đoạn từ 2-6 tháng tuổi: Bạn nên cho cún ăn đồ nấu chín, không nên cho chó con ăn quá nhiều, dễ khiến cún bị rối loạn tiêu hóa, mắc các vấn đề về đường ruột. Cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn như protein có trong thịt bò, cổ gà xay, thịt gà, thịt lợn,… cùng rau củ quả cung cấp lượng chất xơ giúp quá trình trao đổi chất được hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể cho chó uống sữa để cung cấp lượng canxi giúp khung xương chó chắc khoẻ.
  • Giai đoạn hơn 6 tháng tuổi : Lúc này hệ tiêu hoá của chú chó đá được ổn định và khoẻ mạnh bạn có thể tập cho những chú chó H’mông cộc ăn đồ sống như thịt bò, trứng gà, hoặc trứng vịt lộn luộc chín..
Chó H'mông cộc trưởng thành ( nguồn sưu tầm )
Chó H’mông cộc trưởng thành ( nguồn sưu tầm )

4) Giá chó H’mông cộc

– Hiện nay, trên thị trường chó cảnh ở Việt Nam giá của một chú chó H’mông cộc thuần chủng có giá 8-10 triệu đồng. Nếu bạn mua với mức giá rẻ hơn, có thể chú chó của bạn khả năng cao đã được lai với một giống chó khác.

Ảnh chó H'mông cộc ở Pethouse
Ảnh chó H’mông cộc ở Pethouse

– Hiện nay bên PetHouse đang có những chó H’mông cộc vô cùng đáng yêu và thông minh, có đầy đủ đa dạng các màu lông cho quý khách chọn lựa. Bên shop đảm bảo về uy tín chất lượng và bảo hành về độ thuần chủng của giống chó. Quý khách hãy liên hệ vào Hotline: 037.988.9868 để được tư vấn chăm sóc 24/24 .