Lời nói đầu

Nuôi chó mèo(thú cưng) không chỉ mang lại niềm vui mà còn mang đến nhiều lợi ích trong đời sống sinh hoạt về thể chất lẫn tinh thần giúp mọi người nâng cao trách nhiệm, tình yêu thương và quan tâm chăm sóc. Mọi người hãy cùng Pet House tìm hiểu về vấn đề được rất nhiều người quan tâm này nhé.

Tại sao nên nuôi thú cưng?

Với nhiều người cao tuổi việc phải ở nhà một mình khi con cái bận rộn không dành nhiều thời gian chăm sóc, nói chuyện chia sẻ dẫn đến nhiều tác dụng phụ tiêu cực khiến họ có khả năng phát triển các dạng sa sút trí tuệ như Alzheimer thậm chí dẫn đến trầm cảm ở tuổi già. Vì vậy bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe thể chất, chế độ sinh hoạt ăn uống hàng ngày ,sức khỏe tinh thần của người cao tuổi cần được đặt lên hàng đầu.

Nuôi thú cưng giúp tuổi già của chúng ta trở nên thú vị hơn
Nuôi thú cưng giúp tuổi già của chúng ta trở nên thú vị hơn

Các nhà khoa học sau một thời gian nghiên cứu, đánh giá đã chỉ ra nhiều phương pháp có thể cải thiện sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi. Trong đó chính là việc nuôi chó mèo là một phương pháp hữu dụng nhất.

Lợi ích của việc nuôi chó mèo

Chó mèo không chỉ là những người bạn đáng yêu và đáng tin vậy, mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời với những người cao tuổi . Việc nuôi chó mèo mang lại niềm vui và nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm lý của họ

Thú cưng giúp người già cảm thấy vui vể và hạnh phúc hơn
Thú cưng giúp người già cảm thấy vui vể và hạnh phúc hơn
  • Một trong những lợi ích lớn nhất của việc nuôi chó mèo với người cao tuổi là tạo sự gắn kết, cảm giác không cô đơn. Chó mèo có khả năng cảm nhận và hiểu được tình cảm của con người. Chơi với thú cưng có thể kích thích sự tiết oxytocin, một hormone giảm stress và tạo cảm giác thư giãn. Việc có một chú chó, bé mèo trong nhà giúp cho họ cảm thấy sự quan tâm chăm sóc và tình yêu, giúp họ không cảm thấy cô đơn hay bị bỏ rơi
  • Chăm sóc chó mèo cũng đòi hỏi sự tập trung chăm sóc giúp người cao tuổi giữ được tinh thần lạc quan, giảm căng thẳng, tăng cường cảm giác hạnh phúc và thoải mái. Khi chăm sóc chó mèo sẽ phải tập trung vào việc cung cấp thức ăn, vệ sinh, chơi đùa với chúng giúp họ tận hưởng cuộc sống hàng ngày, cải thiện sức khỏe tâm lý tránh được các bệnh hay quên và đặc biệt là bệnh Alzheimer rất thường gặp ở người già
  • Việc đi dạo và chơi đùa cùng chó mèo cũng giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe cơ bắp, cân bằng và tăng cường khả năng di chuyển tránh các bệnh về xương khớp cũng như tăng hệ miễn dịch. Gặp gỡ kết nối với những người khác có chung sở thích, thú cưng có thể trở thành đề tài trò truyện và mở ra cơ hội giao tiếp kết nối với cộng đồng .Thúc đẩy việc tập thể dục thường xuyên, phát triển lối sống khỏe mạnh và độc lập hơn.
  • Đặc biệt chó mèo cũng có khả năng nhận biết và phản ứng với những vấn đề sức khỏe của người cao tuổi. Chúng có thể cảnh bảo về những thay đổi trong hành vi và tình trạng sức khỏe của người cao tuổi, giúp họ phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe và tìm kiếm sự chăm sóc y tế cần thiết. Rất nhiều bệnh viện hiện đã và đang tận dụng khả năng đặc biệt này của những chú cún mèo để phát hiện bệnh của bệnh nhân. Quả là tuyệt vời phải không các bạn!

Lời kết

Vì vậy, nuôi những chú chó mèo có thể mang lại cho họ rất nhiều lợi ích. Dù ở bất kì độ tuổi nào nhận nuôi cũng đều cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc làm cho cuộc sống con người tốt đẹp hơn. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe những chia sẻ trên của Pet House, xin chào và hẹn gặp lại các bạn vào một ngày sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.