Lời nói đầu

Trong giai đoạn cuối của thai kì, việc chuẩn bị cho việc sinh nở là vô cùng quan trọng. Nhất là việc đỡ đẻ như nào là vô cùng quan trọng vì khi mèo mẹ đẻ có thể gặp khó khăn và rất nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng của cả mèo con lẫn mèo mẹ. Hôm nay, mọi người hãy cùng Pet House tìm hiểu về cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà an toàn nhé!

Những thứ nên chuẩn bị

  • Khăn sạch để tắm cho mèo con khi mới sinh hoặc dùng để lau vết đẻ và kích thích mèo con.  
  • Chỗ ở rộng rãi cho mèo mẹ và mèo con như hộp các tông, chậu, giỏ, có lót chăn ấm.
  • Nước đường glucose, oresol hoặc dextrose để cung cấp điện giải tránh việc mèo mẹ bị mất sức do căng thẳng.
  • Thuốc kích đẻ Oxytocin phòng trường hợp mèo mẹ bị khó đẻ.
  • Găng tay y tế, povidine, cồn sát trùng, kéo, kẹp, tã lót, xi lanh, giấy ăn. Bạn khử trùng mọi đồ dùng khi đỡ đẻ để mèo mẹ không bị nhiễm trùng và các bệnh truyền nhiễm khác.

Trước khi mèo mẹ sinh con

Bạn nên đưa mèo mẹ đến thú y để kiểm tra tổng thể sức khỏe trước ngày dự sinh vài ngày để xem có vấn đề gì không. Và bạn có thể xin tư vấn từ bác sĩ thú y về cách đỡ đẻ và cần phải chuẩn bị trước những gì để có được sự chuẩn bị phù hợp nhất.

Hình ảnh minh họa mèo mẹ trước khi sinh
Hình ảnh minh họa mèo mẹ trước khi sinh

Khi mèo mẹ có biểu hiện của việc trở dạ sắp sinh con thì bạn nên quan sát xem mèo mẹ làm ổ đẻ tại đâu. Hoặc đưa mèo mẹ đến ổ mà bạn đã chuẩn bị từ trước 

Đỡ đẻ cho mèo mẹ khi mèo sinh tại nhà

Nếu như mèo mẹ đã vỡ ối được 30 phút rồi mà chưa thấy có dấu hiệu đẻ thì bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được tư vấn. Còn nếu mèo mẹ khỏe mạnh không có vấn đề nào thì nên để mèo mẹ sinh thường. Mèo mẹ thường tự xe rách ối rồi liếm sạch cho con khi mèo con đã lọt lòng. Trong trường hợp mèo mẹ đã kiệt sức không tự làm được thì bạn nên hỗ trợ cho mèo mẹ. Trong khoảng thời gian này bạn hãy quan sát kĩ mèo mẹ đẻ để xem có cần giúp đỡ không nhé.

Hình ảnh minh họa mèo đẻ tại nhà
Hình ảnh minh họa mèo đẻ tại nhà

Khi đã lau sạch sẽ cho mèo con, bạn hãy dùng banh kẹp dây rối lại ( tối thiểu 1cm ) để cắt. Sau đó khử trùng bằng cồn sát khuẩn và dùng chỉ buộc chặt lại. Tiếp theo bạn đặt mèo con ở gần mèo mẹ để mèo con tìm vú mẹ để bú.

Nên nhanh tay xử lí vệ sinh mèo con giúp mèo mẹ
Nên nhanh tay xử lí vệ sinh mèo con giúp mèo mẹ

Trong trường hợp mèo con bị mắc trong tử cung thì bạn hãy dùng lót tay đã khử trùng cho vào kéo từ từ mèo con ra theo cơn rặn của mèo mẹ. Bạn hãy kiểm tra nhau thai đã được lôi hết ra chưa, vì nếu còn nhau thai  sẽ dẫn đến nhiễm trùng gây nguy hiểm tới sức khỏe hay tính mạng của mèo mẹ.

Khi mèo mẹ đã sinh con thành công

Bạn hãy kiểm tra lại mèo con có bị lưu trong bụng mèo mẹ hay không. Bạn có thể cho mèo mẹ ăn nhau thai vì trong nhau thai chứa rất nhiều dưỡng chất ( chỉ nên cho ăn 1 – 2 nhau thai ). Sau khi sinh nở mèo mẹ sẽ mất rất nhiều sức bạn nên cung cấp năng lượng cho mèo bằng sữa, pate, gel dinh dưỡng. Với mèo con sẽ bú sữa mẹ trong thời gian đầu để lấy chất dinh dưỡng và tăng sức để kháng. Nếu như mèo con không bú sữa mẹ, ăn hoặc ngủ, lập tức liên hệ với bác sĩ thú y để được cấp cứu. 

Bồi dưỡng cho mèo mẹ sau sinh là điều rất quan trọng
Bồi dưỡng cho mèo mẹ sau sinh là điều rất quan trọng

Lưu ý

Theo dõi mèo mẹ trong quá trình đẻ, đặc biệt không can thiệp khi mèo mẹ có thể tự sinh con. Bạn hãy để mèo mẹ tự sinh và chỉ can thiệp khi có vấn đề hay mèo mẹ gặp khó khăn.

Khi mèo đẻ, hãy đảm bảo vệ sinh bằng cách lau sạch các chất nhầy, màng nạo từ mũi mèo con. Khử trùng những vật dụng tiếp xúc với mèo mẹ hoặc mèo con.

Xuất huyết sau sinh là một vấn đề bình thường sau sinh. Tuy nhiên, nếu như chảy máu quá nhiều trong một thời gian dài có thể dẫn đến tử vong mèo mẹ. Và chúng ta nên gọi bác sĩ thú y nếu như gặp bất kì vấn đề nghiệm trọng nào để được tư vấn và hỗ trợ.

Lời kết

Đỡ đẻ cho mèo là một quá trình nhạy cảm và nếu như bạn không có kinh nghiệm hãy đưa mèo mẹ đến cơ sở thú y gần nhất để được bác sĩ thú y chăm sóc đảm bảo an toàn cho mèo mẹ và mèo con. Hi vọng những chia sẻ trên của Pet House sẽ giúp ích mọi người có thêm kiến thức để có thể giúp đỡ bé mèo của mình vượt cạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.